สาระน่ารู้เรื่อง Website Wordpress SEO

Site Structure คืออะไร ทำไมมีผลต่อ SEO ด้วย

Tags :

site structure สำคัญอย่างไรกับ SEO

ก่อนออกแบบเว็บไซต์ต้องออกแบบเนื้อหาก่อน

เรารู้ว่าคุณมีเนื้อหาที่อยากจะเผยแพร่ เป็นจำนวนมาก แต่เดี๋ยวก่อน ก่อนจะลงมือทำเว็บไซต์ ขอให้คุณเริ่มวางแผนคิดเป็นระบบดังนี้ก่อน

ใครคือผู้อ่านของคุณ

คนกลุ่มนั้น มีความรู้ หรือเบื้องหลังความรู้ในสิ่งที่คุณจะเขียนมากเพียงใด เพราะสิ่งเหล่านี้มีผลต่อการใช้ภาษาของคุณด้วย ถ้าคนที่อ่านบทความของคุณไม่มีความรู้เลย คุณไม่ควรใช้ภาษาเทคนิคมาก ต้องเขียนอธิบายคำศัพท์เทคนิคนั้น ๆ

Site Structure/ Sitemap คือพิมพ์เขียวภาพรวมของโครงสร้างเว็บไซต์ของคุณ

sitemap ของเว็บไซต์เพื่อที่จะได้เห็นภาพรวมของเนื้อหา
sitemap ของเว็บไซต์เพื่อที่จะได้เห็นภาพรวมของเนื้อหา

Sitemap คือ คือโครงสร้างข้อมูลของเว็บไซต์ของคุณ ที่บอกว่าหน้าไหน อยู่ในส่วนไหน และมีหน้าไหน เชื่อมต่อกันออกไปอีกบ้าง โดยการออกแบบ sitemap นี้ไม่ควรมีความลึกที่มากเกินไป เกินกว่า 3 ชั้น ถ้าลึกเกินกว่านั้น ขอให้ลองพิจารณาว่าข้อมูลที่มีนำมาแบ่งเป็นหัวข้อย่อย ๆ อีกได้ไหม และเชื่อมต่อกันในส่วนไหนบ้าง ที่คนอ่านจะสามารถเข้าใจได้อย่างต่อเนื่อง

Site structure คือการกำหนดเนื้อหาให้มีความหมาย ทั้งคนและ Search engine สามารถเข้าใจได้ง่าย

เช่นเดียวกันกับ บทความที่คุณได้อ่านอยู่ในขณะนี้ แน่นอนว่าเรื่องนี้ บทความนี้ ไม่ใช่หน้าหลักของเว็บไซต์ แต่เป็นเพียงเนื้อหาหนึ่งที่อธิบาย สอน ให้ความรู้ถึงความสำคัญของการวางโครงสร้างเว๋็บไซต์ ที่อยู่ภายใต้กลุ่มของ Blog ในเว็บไซต์นี้นั่นเอง ดังนั้นโครงสร้าง URL เลยมีลักษณะแบบนี้

https://blog.webwithwp.com/seo/why-site-structure-is-important-and-effect-to-your-seo/

นี่คือตัวอย่างของ การวางเนื้อหาอย่างเป็นระบบที่ชัดเจน

ชื่อของแต่ละเรื่องของบทความเป็นภาษาไทยได้ แต่ตัว  URL ควรเป็นภาษาอังกฤษ

จะเห็นได้ว่าชื่อบทความนี้แม้ตัวชื่อบทความจะเป็นภาษาไทย แต่ผมแปลให้เป็นภาษาอังกฤษ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา และเพื่อความสวยงามเวลานำไปเผยแพร่บน Social Media ต่าง ๆ เลย ตั้งให้เป็นภาษาอังกฤษไว้ เนื้องจากภาษาไทย ถ้าชื่อยาวจะแสดงชื่อบทความไม่ครบ

การกำหนดรูปแบบ Permalink เป็นการกำหนด site structure อีกทางหนึ่ง

ในระบบ WordPress จะมีระบบที่ชื่อว่า Permalink เป็นระบบที่กำหนดวิธีการเขียน URL จากเนื้อหาเราว่าควรจะเขียนอย่างไร โดยแรกเริ่มเดิมทีระบบจะกำหนดมาว่า

ชื่อโดเมนเนม.com/ปี/เดือน/วัน/ชื่อเรื่องของบทความ

แต่สิ่งที่ผมแนะนำคือให้ไปทื่ Settings>Permalink และตั้งค่าตรง Custom Structure เป็น /%category%/%postname%/ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้โครงสร้างเว็บที่มีความหมายพร้อมใช้งานแล้วครับ ในบางตำราอาจจะแนะนำว่า ใช้เป็น /%postname%/ เฉย ๆ ก็ได้ไม่ผิดแต่อย่างใดครับ แล้วแต่การทดสอบ ตรงนี้กูเกิ้ลไม่ได้บอกไว้ครับว่าแบบไหนดีกว่ากัน แต่ เวลาทำงานผมคิดว่าบางครั้งเราสร้างหน้าขึ้นมา และนำเนื้อหาในบทความไปวาง เพื่อให้รุปแบบมันสอดคล้องกัน ดังนั้นการตั้งด้วย /%category%/%postname%/  จะมีความหมายมากกว่า เป็นการบอกว่า เนื้อหานี้อยู่ภายใต้หน้าของ หมวดหมู่นั้น ๆ เช่น บทความ เป็นต้น ครับ

permalink ในระบบ wordpress ช่วยจัดโครงสร้างเว็บเไซต์
permalink ในระบบ wordpress ช่วยจัดโครงสร้างเว็บเไซต์

 

สงสัยสอบถามเพิ่มเติม หรือติดต่อเรียนทำเว็บด้วย Wordpress กับเราได้ที่ :

LINE ID

@webwithwp

Facebook

@webwithwp

Instagram

@webwithwp

Youtube

@webwithwp

แชร์บทความไปยัง

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram

More
articles

Index
Scroll to Top