สิ่งที่ควรทำหลังทำเว็บเสร็จแล้ว

ทำเว็บเสร็จแล้ว ทำอย่างไรต่อล่ะ

หลังจากออกแบบเว็บ และใส่ข้อมูลเสร็จแล้ว ขั้นตอนที่ webmaster หรือผู้ดูแลเว็บควรทำต่อก็คือการทำให้โลกได้รู้นั่นเอง เรามีข้อควรแนะนำ และต้องทำเพื่อให้เว็บเราอยู่ในสารระบบของ Google พี่ใหญ่แห่ง Search Engine ให้รู้ว่าเรามีเว็บแล้วนะ

แนะนำขั้นตอนทำให้เว็บ wordpress เราเป็นที่รู้จักมีดังนี้

 1. เปิดบัญชี Gmail

 2. สมัคร Google Analytics

  เราจะใช้  Google Analytics ในการติดตามว่ามีใครเข้ามาดูเว็บเราบ้าง เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปพัฒนาเว็บเราต่อ ให้เป็นเครื่องมือขาย หรือประชาสัมพันธ์สินค้า หรือบริการของเราให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ตรงกับสิ่งที่ผู้ใช้ค้นหาพอดี เมื่อเข้ามาในเว็บของเรา

  Google Analytics
  หน้าแรกของ Google Analytics
 3. สมัคร Google Tag manager

  เราใช้ Google Tag Manager ในการใส่รหัสของ Google Analytics เพื่อรวมไว้ในที่เดียว ไม่ว่าเราจะมีรหัสของกูเกิ้ลกี่อัน เราจะมาใส่ที่ Tag manager ที่เดียวเลย เพราะบางรหัสติดตามต้องใส่ก่อน Head, ใน body tag บ้าง ต้องเสียเวลารอ Web Programmer ในการใส่ให้เรา
  แต่ด้วย  Tag manager เรามาสามารถเพิ่มรหัสติดตามด้วยตัวเองได้เลย แต่ติดตั้งปลั๊กอิน Google Tag manager ที่ชื่อว่า duracelltomi-google-tag-manager แค่นี้ และเอารหัสของ  tag manager ไปใส่ ก็เรียบร้อยโรงเรียนแมวละครับ สบายมาก

  หน้าแรกของ Google Tag Manager
  หน้าแรกของ Google Tag Manager
 4. สมัคร Google Search Console

  Search Console คืออะไร

  Search Console คือบริการฟรีจาก Google ซึ่งช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบและรักษาให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในผลการค้นหาของ Google คุณไม่จำเป็นต้องลงชื่อสมัครใช้ Search Console เพื่อให้เว็บไซต์แสดงในผลการค้นหาของ Google แต่การลงชื่อสมัครใช้จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการที่ Google ดูเว็บไซต์ของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ในผลการค้นหา

  เหตุผลที่ควรใช้ Search Console

  ตรวจสอบประสิทธิภาพของเว็บไซต์ในผลการค้นหาของ Google

  • ตรวจสอบว่า Google สามารถเข้าถึงเนื้อหาของคุณได้
  • ส่งเนื้อหาใหม่เพื่อการรวบรวมข้อมูลและลบเนื้อหาที่ไม่ต้องการแสดงในผลการค้นหา
  • สร้างและตรวจสอบเนื้อหาที่แสดงภาพผลการค้นหาที่น่าสนใจ
  • รักษาไซต์ให้ขัดขวางประสิทธิภาพในการค้นหาให้น้อยที่สุด
  • ตรวจสอบและแก้ไขปัญหามัลแวร์หรือสแปมเพื่อให้ไซต์ปลอดภัย

  สำรวจวิธีที่ Google Search และผู้อื่นเห็นไซต์ของคุณ

  • ข้อความค้นหาใดทำให้ไซต์ของคุณปรากฏในผลการค้นหา
  • ข้อความค้นหาบางรายการส่งผลให้มีการเข้าชมไซต์มากกว่าข้อความอื่นๆ ไหม
  • ราคาผลิตภัณฑ์ ข้อมูลที่อยู่ติดต่อบริษัท หรือกิจกรรมของคุณแสดงอยู่อย่างโดดเด่นในผลการค้นหาที่มีจำนวนมากไหม
  • ไซต์ใดบ้างที่เชื่อมโยงกับไซต์ของคุณ
  • เว็บไซต์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณทำงานได้ดีสำหรับผู้เข้าชมที่ทำการค้นหาบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ไหม

  ผู้ที่ควรใช้ Search Console

  ทุกคนที่มีเว็บไซต์ ! ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ทั่วไปหรือผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนมือใหม่หรือมือโปร Search Console สามารถช่วยคุณได้

  • เจ้าของธุรกิจที่มอบหมายให้ผู้อื่นดูแลเว็บไซต์แทน  แม้คุณจะไม่ทราบวิธีใช้ Seach Console คุณก็ควรทำความรู้จักและสร้างความคุ้นเคยกับการใช้งานเบื้องต้น คุณอาจจ้างผู้ดูแลเว็บหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดมาช่วยติดตั้งเว็บไซต์ ด้วย Search Console ในกรณีนี้คุณสามารถร่วมมือกับบุคคลดังกล่าวเพื่อตรวจสอบว่าคุณมีสิทธิ์ในการ เข้าถึงและควบคุมรายงานทั้งหมดสำหรับเว็บไซต์ของคุณ นอกจากนี้ คุณควรเรียนรู้ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ในผล การค้นหาเท่าที่จะสามารถ เพื่อให้คุณสามารถทำการตัดสินใจทางธุรกิจที่สำคัญเกี่ยวกับเว็บไซต์ได้
  • ผู้เชี่ยวชาญ SEO หรือนักการตลาด ในขณะที่มีผู้มุ่งเน้นด้านการตลาดออนไลน์ Search Console จะช่วยให้คุณตรวจสอบการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ เพิ่มประสิทธิภาพการจัดอันดับ และตัดสินใจอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับการที่เว็บไซต์ของคุณปรากฏในผลการค้นหา คุณสามารถใช้ข้อมูลใน Search Console เพื่อสร้างอิทธิพลต่อการตัดสินใจในทางเทคนิคสำหรับเว็บไซต์และทำการ วิเคราะห์การตลาดที่ซับซ้อนร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ ของ Google เช่น Analytics, Google เทรนด์ และ AdWords
  • ผู้ดูแลเว็บไซต์ ในฐานะผู้ดูแลเว็บไซต์ คุณสนใจประสิทธิภาพในการทำงานของเว็บไซต์ Search Console ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบข้อผิดพลาดของเซิร์ฟเวอร์ ปัญหาการโหลดเว็บไซต์ และปัญหาด้านความปลอดภัย เช่น การแฮ็กและมัลแวร์ได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถใช้เครื่องมือนี้เพื่อตรวจสอบว่าการบำรุงรักษาเว็บไซต์หรือการปรับ แต่งของคุณดำเนินไปอย่างราบรื่นตามประสิทธิภาพในการค้นหา
  • นักพัฒนาเว็บ หากคุณกำลังสร้างมาร์กอัปจริงและ/หรือโค้ดสำหรับเว็บไซต์ของคุณ Search Console จะช่วยคุณตรวจสอบและแก้ไขปัญหามาร์กอัปที่พบบ่อย เช่น ข้อผิดพลาดในข้อมูลที่มีโครงสร้าง
  • นักพัฒนาแอป หากคุณเป็นเจ้าของแอป คุณอาจต้องการเห็นวิธีที่ผู้ใช้ค้นหาแอปของคุณโดยใช้ Google Search และ Search Console จะช่วยให้คุณรวมแอปกับโลกของเว็บไซต์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เรียนรู้เพิ่มเติม
 5. สมัคร Google My Business

  google my business claim
  เราสามารถมีแผนที่แบบนี้ปรากฎในผลการค้นหาได้ ด้วยการสมัคร Google My Business

  เพื่อเคลมสถานที่ หรือห้างร้านของเราบน Google Map เรายังสามารถเพิ่มรุปภาพ ข้อมูลของธุรกิจเรา เพื่อให้คนที่ค้นหาธุรกิจบริการของเรา สามารถเดินทางมาหาเราได้ถูกต้องได้ด้วยบริการนี้

 6. Submit sitemap.xml

  เพื่อบอก Google ว่าเรามีเว็บไซต์และมีโครงสร้างอย่างไรบ้าง ให้เข้ามาเก็บนะ

 7. Create Robots.txt

  เพื่อจำกัดว่าหน้าไหน หรือไดเรกทอรี่ไหน เข้าได้ หรือไม่ได้บ้าง

About the author